3 điều quan trọng cần biết để nói tiếng Anh chuẩn


Bí quyết giúp anh/chị nói tiếng Anh hay và chuẩn thực sự là gì? Nếu là một trong những người sở hữu nhiều từ vựng nhưng anh/chị lại không tự tin sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, chắc chắn đã từng có lúc anh/chị cảm thấy bất lực và chán nản khi cố gắng nói một điều gì đó nhưng lại không thể làm cho người khác hiểu được ý nghĩa của câu nói. Hãy cùng Aroma phân tích 3 điều cực kỳ quan trọng anh/chị cần biết trước khi bắt đầu học tiếng Anh nhé.
1. Tập trung vào việc nói rõ ràng “từ khóa” hơn là nói trôi chảy từng từ:
Vậy thế nào là nói tiếng Anh rõ ràng? Ví dụ với câu How much does it cost?, chỉ cần nói rõ được ba từ how, much, cost, hoặc thậm chí một trong hai cụm how much hoặc cost là người nghe có thể đoán được. Khác với tiếng Việt, thay vì phải nói rõ cả câu, chỉ cần nói rõ các từ khóa tiếng Anh trong câu, người nước ngoài hoàn toàn có thể hiểu được anh/chị muốn diễn đạt điều gì.

2. Nhấn trọng âm vào đúng âm tiết của từ:
Với các từ how, much và cost, cách phát âm tương đối đơn giản, vì ba từ đều là từ một âm tiết. Với những từ khóa từ hai âm tiết trở lên, như police, anh/chị cần phải biết cách nhấn trọng âm. Nguyên tắc nhấn trọng âm rất đơn giản, âm nào là trọng âm thì đọc cao hơn, to hơn, và dài hơn. Nhưng thực tế, anh/chị cũng cần luyện tập rất nhiều mới có thể làm chủ được trọng âm từ và nói chính xác được. Đừng học thuộc vẹt, hãy luyện tập mỗi ngày, tự khắc anh/chị sẽ nhớ được sau một khoảng thời gian kiên trì.

3. Thuộc bảng IPA để thực sự nói đúng âm:
Sự nhầm lẫn khi phát ra âm cuối hoặc quên là lỗi cực phổ biến ở Việt Nam. Nguyên nhân một phần do người học không phân biệt được các âm với nhau. Sẽ thật là vô ích nếu nói đúng từ khóa của câu, nhấn trọng âm đúng âm tiết ở mỗi từ nhưng cuối cùng lại nói sai âm! Khi học âm, có hai loại âm anh/chị cần lưu ý: những âm không có trong tiếng Việt (như âm schwa trong từ bus); và những âm “na ná” tiếng Việt (như âm /ɪ/ trong dip và âm /i/ trong deep; hoặc âm th trong tiếng Anh). Sau khi làm chủ được các âm này rồi, chỉ lưu ý đọc đủ âm, có âm cuối là được. Phát âm chuẩn là chìa khóa cuối cùng.

Nếu anh/chị đang đọc kỹ 3 điều vừa nêu trên, anh/chị đang nắm được cách học tiếng Anh mà không phải ai cũng biết. Hãy đọc kỹ lại một lần nữa nếu điều đó là cần thiết với anh/chị. Ngoài ra, Aroma vẫn muốn nhắc nhở thêm: đừng cố nối âm khi học tiếng Anh. Bởi nối âm vốn không cần phải cố, đây hoàn toàn là phản xạ tự nhiên theo năm tháng khi anh/chị làm đúng 3 điều quan trọng này. Nhắc lại: Đừng cố nối âm, hãy để những điều tự nhiên sẽ tự nhiên đến với anh/chị.

Aroma hi vọng những kiến thức được tổng hợp tại bài viết này sẽ thực sự hữu ích dành cho việc học tiếng Anh của anh/chị. Chúc anh/chị sẽ sớm sử dụng được tiếng Anh thành thạo.

Trân trọng,

Nguyễn Thanh Tùng

Giám Đốc

AROMA Tiếng Anh cho Người đi làm* Hãy là người đầu tiên chia sẻ kiến thức này tới bạn của mình nhé

Reply

Kết bạn với tôi qua zalo nhé
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?