Những cách chụp màn hình máy tính Windows

Chắc hẳn bạn cũng biết được một số cách để chụp ảnh màn hình trong Windows, nhưng rất có thể bạn những mẹo để chụp ảnh được nhanh hơn cũng như những cách khắc lỗi khi chụp ảnh màn hình máy tính. Và đâu sẽ là cách phù hợp và tốt nhất với bạn? 
Hiện tại, có khá nhiều cách khác nhau mà bạn có thể chụp ảnh màn hình trên máy tính và bài viết này, Topthuthuat sẽ hướng dẫn cách chụp màn hình trong Windows 7. 8, 8.1 và Windows 10 chi tiết và đầy đủ nhất. Cách chụp ảnh màn hình Windows 7.


Trong Windows 7, bạn có thể sử dụng phím Print Screen từ bàn phím để chụp toàn màn hình hoặc tổ hợp phím ALT + Print Screen để chụp chỉ cửa sổ đang mở.
chup anh man hinh 2
Ở Windows 7 (và các phiên bản trước đó), bạn có thể chụp toàn bộ màn hình máy tính bằng cách nhấn phím Print Screen. Sau đó các hình ảnh được lưu trữ trong bộ nhớ, cụ thể là trong clipboard, và nếu bạn nhấnPrint Screen một lần nữa, ảnh chụp ban đầu sẽ lưu và đè lên hình ảnh trước đó. Vì vậy bạn cần mở chương trình Word, hoặc Microsoft Paint, và chọn Paste hoặc nhấn (Ctrl + V) để dán vào hình nền đã chụp vào.
chup anh man hinh may tinh 2
Mặc định thì Windows 7 cũng cung cấp sẵn công cụ Snipping, với công cụ này bạn cũng có thể được sử dụng để chụp ảnh màn hình. Những bài viết trước đây của chúng tôi về cách chụp ảnh màn hình bằng sử dụng Snipping Tool.

Cách chụp ảnh màn hình Windows 8 and 8.1

Với Windows 8 và những phiên bản sau đó như Windows 8.1, sẽ có chút khác biệt để chụp ảnh màn hình.
chup anh man hinh 1

  • Windows + Print Screen (hoặc trên một số laptop khác, bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + Fn + Print Screen).
  • Windows + Print Screen, hình ảnh ngay lập tức được lưu dưới định dạng png trong thư mục C: Users [USERNAME] thư mục Pictures Screenshots. Và nó tương tự như trên Windows 10.

Với phím tắt ALT + Print Screen hoặc ALT + Fn + Print Screen sẽ giúp bạn chụp ảnh cửa sổ đang mở và theo mặc định nó sẽ chứa thêm các khu vực xung quanh cửa sổ đang mở.
chup anh man hinh
Bạn có thể bỏ đi bằng cách trong Windows 8 hoặc 8.1 và nhấn phím Windows, gõ Advanced system settings(thiết lập hệ thống nâng cao), và mở các tùy chọn tương ứng. Dưới Performance, nhấp vào nút Settings…, vô hiệu hóa phần thiết lập Show shadows under windows, và click vào OK để lưu thay đổi của bạn.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows 10

Cách chụp màn hình trên Windows 10 gần như giống với Windows 8.1, tuy nhiên bạn có thể sử dụng thêm công cụ Snipping Tools hoặc Microsoft Snip của Microsoft để thực hiện chụp ảnh màn hình.
chup anh man hinh 3
Với Windows 10, công cụ Snipping đã được phát triển tốt hơn, bạn có thể tìm thấy các công cụ Snipping trong Windows 10 bằng cách nhấn Start + Q và gõ “snip“.
Để sử dụng phần mềm mới được Microsoft phát triển, bạn có thể click vào đây để tải và cài đặt Microsoft Snip cho Windows 10

Khắc phục sự cố chụp màn hình trong Windows 8 và Windows 10

Bạn có thể gặp phải các vấn đề khi chụp ảnh chụp màn hình được thực hiện bằng tổ hợp phím Windows + Print Screen trong Windows 8 và 10. Và bạn hoàn toàn có thể khắc phục được các vấn đề này nhanh chóng.

Bị lỗi không lưu được hình ảnh?

Nếu ảnh chụp màn hình không tự động lưu vào C:Users[Tên người dùng]PicturesScreenshots, thì bạn vẫn có thể sử dụng nút Print Screen và dán (Ctrl + V) vào một trình biên tập ảnh hoặc tài liệu Word. Để giải quyết vấn đề các ảnh chụp màn hình không lưu, bạn sẽ cần để mở Registry Editor.
Nhấn Windows + R và nhập vào Regedit. Tiếp theo, nhấn OK để mở Registry Editor, và điều hướng bằng tay, hoặc sử dụng tìm kiếm, đếnHKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorer. Trong khung bên phải, tìmScreenshotIndex. Nếu không có tập tin này thì đây chính là nguyên nhân bạn không thể lưu được ảnh.
chup anh man hinh 4
Để tạo khắc phục, hãy kích chuột phải vào một vùng trống ở khung bên phải và chọn New > DWORD Value. Nhấp đúp để đặt tên ScreenshotIndex, và chọn Decimal và thiết lập Value data = 695. Nhấn OK để xác nhận, và sau đó tìm đến thư mựcHKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerUser Shell.
chup anh man hinh 5
Ở đây, tìm chuỗi {B7BEDE81-DF94-4682-A7D8-57A52620B86F} và click đúp vào nó để mở, và đặt Value data: %USERPROFILE%PicturesScreenshots
Chọn OK, đóng Registry Editor và khởi động lại Windows.

Chỉnh sửa địa chỉ thư mục lưu trữ ảnh chụp màn hình

Theo mặc định, ảnh chụp màn hình của bạn sẽ được lưu vào C:Users[Tên người dùng]PicturesScreenshots. Tuy nhiên, bạn có thể muốn thay đổi chúng hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng thư mục Screenshot (Ảnh chụp màn hình) và chọn Location> nút Move.
chup anh man hinh 6
Chọn nơi lưu mới mà bạn muốn trên ổ cứng của bạn và click vào Apply khi bạn hoàn thành.
Nhấn OK để đóng hộp thoại Properties. Lúc này, tất cả các ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào vị trí mới vừa đặt Nếu bạn muốn thiết lập lại sau này để tùy chọn mặc định, mở lại hộp thoại Properties, bấm Location và sau đó chọn Restore Default.

Bạn có thể là gì với các ảnh chụp màn hình từ máy tính?

Một khi hình ảnh của bạn được chụp, bạn có thể chỉnh sửa nó trong bất kỳ một công cụ xử lý hình ảnh tương thích với Windows nào mà bạn biết. Bạn có thể xem những phần mềm chỉnh sửa ảnh mà Topthuthuat đã từng chia sẻ.

Lời kết

Đây là bài viết khá chi tiết về các chụp ảnh màn hình trên máy tính sử dụng Windows 7, Windows 8.1 cũng như Windows 10. Bạn đang sử dụng công cụ nào để ảnh chụp màn hình trong Windows của minh ? Bạn có thích Windows + Print Screen hay dùng Snipping Tool? Hãy chia sẻ với Topthuthuat về trải nghiệm của bạn nhé!

Reply

Kết bạn với tôi qua zalo nhé
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?